[BR]รีวิวเคส Corsair SPEC-OMEGA RGB เคสสีทูโทน เรียบหรู-ดูล้ำสมัย กระจกใสด้านข้างเผยความสว่างแบบ RGB

รีวิวนี้ได้รับการสนับสนุนจากทางบริษัท Corsair Thailand ให้มาลองทดสอบ
• ได้รับสินค้าตัวทดสอบไว้ใช้งาน
• สินค้าทุกชิ้นที่ส่งมารีวิวที่ AomReviewer รับประกันว่าไม่มีการอวยแน่นอน ตรงไหนดีว่าดี ตรงไหนแย่ก็บอกหมด

เกริ่น

หลังจากที่แอดได้รีวิวหูฟังรุ่นฮิตๆที่วางขายในไทยกันไปเกือบหมดตลาดแล้ว ครั้งนี้เลยขอฉีกแนวมารีวิวทางฝั่งฮาร์ดแวร์กันบ้าง โดยทาง Corsair Thailand ได้ส่งเคสคอมพิวเตอร์มาให้แอดรีวิวให้เพื่อนๆได้ลองดูเป็นตัวเลือกสำหรับใครที่กำลังจะประกอบคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่เพื่อมานั่งเล่นเกมในช่วงสงกรานต์นี้ ซึ่งก่อนหน้านี้เดิมทีตัวผมเองก็ได้ใช้เคสยี่ห้อ Corsair อยู่ก่อนแล้วแต่เป็นรุ่น Graphite 230T(เคสสีส้มที่แฟนเพจเห็นกันอยู่เป็นประจำนั่นแหละครับ) ซึ่งเป็นเคสที่ดีมากทั้งวัสดุ ความคงทนของสีที่พ่น การลบเหลี่ยมคม การประกอบ และระบบ Airflow ที่ดี ใช้มา 5 ปีไม่มีปัญหาอะไรเลยแม้แต่พอร์ท USB ด้านหน้าเคสก็ยังใช้งานได้ปกติ ทำให้ส่วนตัวก็ค่อนข้างประทับใจเคสค่ายนี้อยู่แล้วเป็นทุนเดิม(แพงแต่จบใช้กันยาวๆ ฮ่าๆ) และสำหรับ Corsair SPEC-OMEGA RGB ตัวที่ผมได้มารีวิวนี้ ในเรื่องคุณภาพนั้นยังคงความเป็น Corsair อยู่เหมือนเดิมเพิ่มเติมคือพัดลม RGB รุ่นเทพ รวมไปถึงไฟวิ่งที่เป็นเส้นด้านหน้าเคสด้วย แต่อาจจะมีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่ต้องบอกกล่าวถึงในช่วงท้ายของบทความนะครับผม


สเปค

• รุ่น RGB นี้มี 2 สี คือ ขาว-ดำ และดำล้วน
• ขนาดเคส 495mm x 232mm x 516mm
• รองรับเมนบอร์ด Mini-ITX, MicroATX และ ATX
• ใส่การ์ดจอได้ยาวสุด 370mm
• ใส่พาวเวอร์ซับพลายได้ยาวสุด 180mm
• ใส่ซิงค์ลมสำหรับซีพียูได้สูงสุด 170mm
ใส่ SSD ได้สูงสุด 3 ตัว และฮาร์ดดิสก์แบบ 3.5″ ได้ 2 ตัว
รองรับหม้อน้ำ 120mm, 140mm, 240mm, 280mm, 360mm
รองรับชุดน้ำ Corsair H55, H60, H75, H80i, H90, H100i, H105, H110i, H115i, H150i
น้ำหนัก 7.75 กิโลกรัม


อุปกรณ์ที่มีมาในกล่อง
• เคส Corsair SPEC-OMEGA RGB พร้อมฝาปิดด้านข้างเป็นกระจก Tempered Glass
• มีพัดลม Corsair HD120 RGB ขนาด 120mm มาให้ 2 ตัว
• กล่องน๊อตต่างๆ(พอดีทาง Corsair ไม่ได้ส่งมาให้ด้วยเลยไม่ได้ถ่ายให้ดู)
• คู่มือ


ว่าด้วยเรื่องของวัสดุและงานประกอบ  
• เนื้องานแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆคือ
– ตัวโครงสร้างเป็นเหล็กพ่นสีดำ พ่นทรายมา งานเนียนกริ๊บ
– กรอบบอดี้ด้านนอกเป็นพลาสติกทั้งในส่วนของสีขาวและสีดำ สามารถถอดออกได้ทั้งหมดด้วยปลายนิ้ว
– กระจก Tempered Glass ที่ด้านข้างสามารถถอดออกได้(ยึดด้วยน๊อตหัว 6 เหลี่ยม 4 ตัว) และด้านหน้าเคสฝั่งขวาก็จะเป็นกระจกเช่นกัน
• มีไฟ RGB จากพัดลมรุ่น Corsair HD120 RGB มาให้ 2 ตัว และไฟวิ่งด้านหน้าเคส สามารถปรับแต่งได้จากซอร์ฟแวร์ Corsair iCUE

สรุป : งานประกอบแน่นหนา หรูหราด้วยสีทูโทนขาวดำตัดกับกระจก Tempered Glass ที่ไม่มืดและใสจนเกินไป สามารถปรับแต่งไฟให้เป็นหนึ่งเดียวได้ด้วยซอร์ฟแวร์ iCUE แต่ข้อเสียที่พบก็คืออาจจะไม่เหมาะกับคนที่ชอบถอดประกอบ หรือเปลี่ยนอุปกรณ์ในเครื่องบ่อยๆ เพราะกว่าจะไขกระจกด้านข้างออกมาได้ค่อนข้างเสียเวลาไปนิด และต้องใช้เครื่องมือในการถอดเพราะไม่ได้ใช้น๊อตที่หมุนได้ด้วยมือเปล่าชมรูป Corsair SPEC-OMEGA RGB

 


การประกอบเครื่องและการจัดสาย

การประกอบเครื่องและการจัดสายนั้นไม่ถือว่ายากเกินไปหรือง่ายเกินไปครับ อยู่ในระดับกลางๆ เนื่องจากพื้นที่ด้านหลังเคสมีเนื้อที่ให้จัดเก็บสายไฟได้ในระดับหนึ่ง ถ้าเป็นไปได้ควรเปลี่ยนไปใช้สายถักแบบแบนๆจะดูเรียบร้อยกว่าหน่อย ส่วนข้อดีก็คือมีจุดที่ให้รัดสายเคเบิลไทด์กระจายอยู่ทั่วทางเดินสายไฟ และด้านล่างตรงส่วนที่เป็นพาวเวอร์ซับพลายนั้นแยกพลาสติกสำหรับซ่อนสายออกเป็นสองชิ้นทำให้เก็บสายได้มิดชิดยิ่งขึ้น ส่วนชุดน้ำผมใช้ Corsair H150i ซึ่งเป็นหม้อน้ำ 3 ตอน ติดที่บริเวณด้านหน้าเคสสามารถใส่เข้าไปได้แบบพอดีๆ


ปรับแต่งไฟ RGB ด้วยซอร์ฟแวร์ iCUE

RGB รวมเป็นหนึ่ง ด้วยซอร์ฟแวร์ Corsair iCUE ทำให้สามารถปรับแต่งไฟได้ทั้งเคส ไม่ว่าจะเป็นไฟพัดลม ไฟหน้าเคส ไฟชุดน้ำ และไฟแรม ไฟคีย์บอร์ด รวมถึงไฟเมาส์ เรียกได้ว่าทุกผลิตภัณฑ์ Corsair ที่มีไฟ RGB สามารถซิงค์ให้เป็นสีเดียวกันได้ครับ จัดว่าเป็นทีเด็ดของ Corsair เลย


สรุปจุดเด่น-จุดด้อย

+ งานประกอบดีเยี่ยม
+ ใส่หม้อน้ำได้หลากหลายแบบ หลายไซส์
+ จัดเต็มไฟ RGB ที่สามารถปรับแต่งได้จากซอร์ฟแวร์ iCUE
+ เก็บเสียงรบกวนได้ดีระดับหนึ่ง

– กระจกด้านหน้าเคสลดทอนพลังการดูดอากาศจากพัดลมด้านหน้าเคส อาจไม่เหมาะกับคนที่เน้น overclock เป็นชีวิตจิตใจ
– กระจกด้านข้างต้องใช้ไขควง 6 เหลี่ยมในการถอด ไม่สามารถใช้มือเปล่าได้
– พื้นที่การจัดเก็บสายไฟด้านหลังเคสค่อนข้างจำกัด


DIY ให้เคสเย็นขึ้นด้วยงบ 120 บาท

ด้วยความที่เคสตัวนี้มีช่องดูดอากาศเข้าทางด้านหน้าค่อนข้างเล็ก(มีแค่สามเหลี่ยมด้านล่าง) ทำให้อุณหภูมิในเคสไม่เย็นเท่าที่ควรจะเป็น อีกทั้งยังส่งผลให้มันไปลดทอนประสิทธิภาพของชุดน้ำลงไปราวๆ 5-10 องศา(ใครใช้งานปกติทั่วไปไม่ได้ overclock ซีพียู ไม่ต้องโมก็ได้ครับ สามารถใช้งานได้ตามปกตินั่นแหละ) ซึ่งผมก็จะมาแนะนำการ DIY สำหรับเพื่อนๆที่ชอบเคสตัวนี้แต่ต้องการ overclock และใช้งานชุดน้ำ ดังนั้นผมก็จะทำการถอดกระจกออก และหาตะแกรงรังผึ้งพลาสติกที่ซื้อมาจาก Homepro ตัดเป็นรูปร่างของกระจกแล้วแปะกลับไปที่เดิมเป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ เท่านี้ชุดน้ำก็สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพแล้วตามภาพด้านล่างเลย และยังดูสวยอยู่แบบเนียนๆ


สรุปส่งท้าย!
Corsair SPEC-OMEGA RGB เป็นเคสที่สวยเฉียบ ทั้งจากรูปทรง และไฟ RGB เหมาะกับคนที่ประกอบเสร็จแล้วตั้งโชว์ไปเลยสวยๆ ไม่ต้องไปถอดเข้าถอดออกบ่อยๆ ส่วนที่แอดพูดถึงเรื่อง Airflow เคสตัวนี้สามารถใช้งานได้สบายๆสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ไม่ได้มีปัญหาในการใช้งานใดๆ แต่สำหรับคนที่ชอบเคสตัวนี้และยังต้องการ overclock ซีพียู และต้องการใช้งานชุดน้ำให้เต็มประสิทธิภาพยังไงแอดก็ยังแนะนำให้ DIY เพราะว่าอุณหภูมินั้นแตกต่างกัน 5-10 องศาเลยทีเดียว เพราะช่องลมด้านหน้าเคสที่มีมาให้นั้นค่อนข้างเล็ก ส่งผลให้เคสดูดอากาศเข้าไปได้ลำบาก ส่วนจุดเด่นที่ชอบมากที่สุดก็คงเป็นในเรื่องของการเข้ากันของอุปกรณ์ Corsair ที่เราสามารถเซ็ตไฟ RGB ได้ทั้งชุดเลย สวยงาม สะอาดตา กับราคาราวๆห้าพันกลางๆ สำหรับวันนี้สวัสดีครับผม

ถ้าชอบหรือถูกใจรีวิว ช่วยแชร์ด้วยนะครับผมขอบคุณคร้าบ ติดตามแฟนเพจได้ที่ AomReviewer

×