[BR] รีวิวเมาส์ Corsair M55 RGB Pro เมาส์ทรง balance(ambidextrous) เนื้องานดี มีความเบา

รีวิวนี้ได้รับการสนับสนุนเมาส์จากทางบริษัท Corsair ให้มาลองทดสอบ
• ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ แค่ต้องการรีวิวให้เพื่อนๆได้อ่านกันแบบเรียลๆ
• สินค้าทุกชิ้นที่ส่งมารีวิวที่ AomReviewer รับประกันไม่มีการอวยของแน่นอน ตรงไหนดีว่าดี ตรงไหนแย่ก็บอกหมด

เกริ่น

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน หลังจากห่างหายการรีวิวไปนานแสนนานเพราะไม่ค่อยมีอะไรออกใหม่ วันนี้ผมกลับมาพร้อมกับเมาส์กล่องสีเหลืองๆที่มาพร้อมกับโลโก้เสากระโดงเรือรบยักษ์สามผืน(ขนาดน้านน :D) ซึ่งคราวที่แล้วผมเองได้มีโอกาสรีวิวตัว Corsair Ironclaw RGB ที่แรกในไทยไปแล้วและก็มีผู้ที่สนใจพอสมควรเลย เพราะเอาจริงๆชื่อชั้นแบรนด์นี้ก็อย่างที่ทราบกันอยู่ว่างานประกอบและวัสดุที่ใช้นั้นคุณภาพค่อนข้างดีถึงดีมาก และวันนี้ผมก็ได้มีโอกาสรับเจ้า M55 RGB Pro น้องใหม่ล่าสุด รุ่นเล็กราคาประหยัดมาลองทดสอบและบอกเล่าให้เพื่อนๆได้ฟังกัน ขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่า Corsair Thailand เคาะราคามาเบาๆเพียงแค่ 1,190 บาท เท่านั้น ด้วยระดับราคานี้ถือว่าเป็นเมาส์เกมมิ่งระดับเริ่มต้นแต่คุณภาพจัดว่าไม่ธรรมดาเลยหละครับ


ว่าด้วยเรื่องสเปคของ Corsair M55 RGB Pro

เมาส์ Corsair M55 RGB Pro ถึงแม้จะเป็นเมาส์รุ่นเล็กแต่สเปคนั้นมาพร้อมกับเซนเซอร์แบบ optical ยี่ห้อ Pixart รุ่น PMW3327 ที่รองรับ DPI สูงถึง 12,400 DPI มาพร้อม Report Rate ที่ 1000Hz/500Hz/250Hz/125Hz เรียกได้ว่าสามารถปรับตั้งค่าได้ละเอียดมาก อีกทั้งคุณภาพเซ็นเซอร์ต้องบอกว่าเหลือๆเลย และอีกจุดเด่นนึงที่น่าสนใจก็คือเมาส์ตัวนี้มีน้ำหนักที่เบามากครับ ตามสเปคระบุว่า 86 กรัม เท่านั้น เบากว่า Zowie EC2-B ที่ผมเคยใช้ซะอีก ใครชอบเมาส์เบาๆนี่ต้องเล็งๆกันไว้บ้าง

ส่วนรูปทรงของเมาส์นั้นอย่างที่บอกก็คือมันเป็นเมาส์ทรง ambidextrous ส่วนเว้าเท่ากันทั้งสองด้าน สามารถจับได้ทั้งมือซ้ายและมือขวา วัสดุที่ใช้เป็นพลาสติกทั้งตัว แต่เนื้อผิวพลาสติกออกแนวสากเล็กๆ ส่วนตัวผมเป็นคนที่เหงื่อออกฝ่ามือ แต่การใช้งานเวลาเล่นเกม สบัดเมาส์ไปยิง สามารถทำได้สมกับสโลแกนข้างกล่องที่ว่า “Control Freak” อีกทั้งบริเวณด้านข้างของตัวเมาส์ยังทำเป็นลาย texture นูนขึ้นมาเล็กน้อย โดยมีการใช้วัสดุเป็นยางเคลือบมาให้ ก็ยิ่งทำให้เมาส์ติดมือเข้าไปอีก ส่วนปุ่มคลิกขวาซ้ายแบบ Omron รองรับการคลิก 50 ล้านครั้ง สามารถตั้งค่าการทำงานได้ทั้งหมด 8 ปุ่ม รอบตัวเมาส์ ผ่านโปรแกรม iCUE และที่สำคัญมันมาพร้อมกับไฟ RGB ตามกระแสนิยมด้วยครับ 😀


อุปกรณ์ที่มีมาในกล่อง
• เมาส์ Corsair M55 RGB Pro
• คู่มือการใช้งาน

ว่าด้วยเรื่องวัสดุและงานประกอบ
• งานประกอบแน่นหนาตามมาตรฐาน Corsair กดไปไม่มีกร๊อบแกร๊บแต่อย่างใด
• วัสดุทั้งหมดเป็นพลาสติก ผิวสัมผัสค่อนข้างสากๆอารมณ์เหมือนอลูมิเนียมที่โดนยิงทรายมา
• สกอร์เมาส์ค่อนข้างใหญ่เลื่อนขึ้นลงลื่นไหลคล่องตัวดี มีการออกแบบดอกยางให้สัมผัสติดนิ้ว
• ผิวยางและลาย texture ที่กระจัดกระจายอยู่ ช่วยรองรับนิ้วโป้งให้สามารถควบคุมเมาส์ได้สะดวกติดมือ
• สายสัญญาณหัว USB เป็นสายถัก ค่อนข้างอ่อนตัว ไม่รั้ง ไม่ดันเมาส์ให้เสียอารมณ์

สรุป : งานประกอบดี เนื้อวัสดุที่ใช้ดีมาก ดูแล้วคุ้มค่าคุ้มราคาว่าด้วยเรื่องหน้าตาของเมาส์
• ไปชมภาพ Corsair M55 RGB Pro กันรัวๆครับ


ว่าด้วยเรื่องการควบคุมเมาส์

• ขนาดมือของผมอยู่ที่ 180(ยาว) x 100(กว้าง) มม. และผมถนัดจับเมาส์แบบ Palm Grip หรือแบบเต็มมือ
• ขนาดมือของแต่ละคนที่ไม่เท่ากัน อาจทำให้ความรู้สึกเวลาจับเมาส์แตกต่างกัน
• โดยส่วนใหญ่แล้วผมจะใช้ความละเอียดเมาส์ที่ 800 DPI

• เมาส์ Corsair M55 RGB Pro เป็นเมาส์ทรง ambidextrous หรือเท่ากันทั้งสองด้าน
• เมาส์มีความยาวพอสมควร และก้นค่อนข้างกระดก ส่วนตัวคิดว่าสำหรับคนเอเชียแล้วน่าจะเหมาะกับการจับแบบ palm grip แบบเต็มมือมากกว่าที่จะเป็น claw grip นอกจากว่ามือจะใหญ่จริงๆ(ถือแม้ในสเปคจะระบุว่าเหมาะกับการจับทุกรูปแบบก็เถอะ) ส่วนการจับแบบ fingertip ก็สามารถจับได้ค่อนข้างโอเคครับ
• ตัวปุ่มคลิกซ้ายขวาค่อนข้างเฟิร์ม(ด้านขวาจะคลิกง่ายกว่านิดๆ) เด้งรับนิ้วได้ดี อารมณ์แนวเดียวกับเมาส์ Zowie เลย ชาว FPS อาจจะชอบมากกว่า MOBA เพราะวางนิ้วแล้วปืนไม่ลั่น ส่วน MOBA ก็เล่นได้นะสำหรับคนที่ไม่ได้สนใจเรื่องความแข็งของปุ่ม
• กริปยางใหญ่โต รองรับส่วนของนิ้วโป้งได้ดี หนึบติดมือ และมีปุ่ม Back/Forward ถูกวางตำแหน่งมาได้พอดี มีขนาดที่ใหญ่และกดง่าย
• มีไฟบอกระดับ DPI แบบ RGB เราสามารถเซ็ตสี และค่า DPI ได้จากโปรแกรม iCUE
• แผ่น Glide หรือตีนเมาส์นั้นมีขนาดค่อนข้างใหญ่ มีทั้งหมด 3 จุด(ด้านหลังจะใหญ่กว่าด้านหน้าพอสมควร) ช่วยให้เมาส์ลื่นไหลเวลาสบัดมาก ประกอบกับน้ำหนักเมาส์ที่เบาหวิว การเคลื่อนที่เมาส์ไปบนแผ่นรองเมาส์แบบ control คุณแทบไม่ต้องออกแรงและยังได้ความแม่นยำที่สูงแบบเหลือเฟือ การยกเมาส์ก็ติดมือแบบไม่ต้องกลัวหลุดจากการควบคุม

สรุป : Corsair M55 RGB Pro เป็นเมาส์ทรง ambidextrous ที่ครบเครื่องทั้งฟีเจอร์พื้นฐานที่มีมาให้ การตั้งค่าปุ่ม macro ต่างๆ การออกแบบวัสดุรวมถึงผิวสัมผัสที่ช่วยให้เราสามารถควบคุมเมาส์ได้โดยไม่ต้องพะวงว่าเมาส์จะลื่นหลุดมือในช๊อตสำคัญๆ สามารถยกเมาส์ สบัดเมาส์ได้ดั่งใจ ด้วยราคาแบบนี้ส่วนตัวผมว่าก็เหลือๆแล้วถ้าคุณไม่ใช่เป็นนักแข่งอาชีพที่ต้องการ onboard storage


ในส่วนของโปรแกรม iCUE
• โปรแกรมนี้เอาไว้ตั้งค่าต่างๆให้กับเมาส์ครับ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนสี RGB บนตัวเมาส์ การปรับตั้งค่า Macro การปรับแต่ง DPI เป็นต้น


เมื่อเปรียบเทียบกับเมาส์ Steelseries Rival 600 ที่ผมใช้อยู่ กับ Corsair M55 RGB Pro จะเห็นว่าขนาดใกล้เคียงกันมากๆ


สรุปส่งท้าย!
ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบเมาส์ทรง ambidextrous ที่มีงบประมาณไม่มากนัก และไม่ได้คิดว่าจะเป็นนักแข่งอาชีพระดับประเทศ ส่วนตัวผมว่าเมาส์ตัวนี้สามารถใช้งานได้เหลือๆเลยครับ วัสดุ การออกแบบเนื้อวัสดุ คุณภาพเซ็นเซอร์ จำนวนปุ่มที่สามารถเซ็ตได้ถึง 8 ปุ่ม มันเป็นหนึ่งในเมาส์ครอบจักรวาลสำหรับคนที่ชอบเมาส์ขนาดใหญ่หน่อยๆ ถ้าใช้งานมันจนชินมือแล้วผมว่าเมาส์ตัวนี้ให้ความทนทาน ความคุ้มค่า การรับประกัน ตีกินเมาส์แบรนด์จีนทั้งหลายได้สบายๆครับ ส่วนใครมีอะไรสอบถามเพิ่มเติมเจอกันได้ในเพจ #AomReviewer เลยครับ สำหรับวันนี้…สวัสดีคร้าบ

ถ้าชอบหรือถูกใจรีวิว ช่วยแชร์ด้วยนะครับผมขอบคุณคร้าบ ติดตามแฟนเพจได้ที่ AomReviewer

×