[BR] รีวิว Zyxel VPN2S ก้าวสู่ความปลอดภัยในการรับส่งข้อมูลไปอีกขั้นด้วยระบบ VPN และ Load Balancing ในราคาที่ทุกคนเอื้อมถึง

รีวิวนี้ได้รับการสนับสนุนจากทางบริษัท Zyxel ให้มาลองทดสอบ
• ได้รับการสนับสนุนในการรีวิว
• สินค้าทุกชิ้นที่ส่งมารีวิวที่ AomReviewer รับประกันไม่มีการอวยของแน่นอน ตรงไหนดีว่าดี ตรงไหนแย่ก็บอกหมด

เกริ่น

ในโลกที่มีข่าวการโจรกรรมข้อมูลไม่เว้นแต่ละวัน เราจะเห็นได้จากข่าวเกี่ยวกับข้อมูลของลูกค้าที่ชอบหลุดจากบริษัทใหญ่ๆ ซึ่งบริษัทละเลยความปลอดภัยในการรับส่งข้อมูลระหว่างสาขา ทำให้เสี่ยงต่อการถูกดักขโมยข้อมูลระหว่างทาง ลองสมมติว่าเรามีคลินิกรักษาคนไข้อยู่ 2 แห่ง และมีฐานข้อมูลคนไข้อยู่ในสาขาที่ 1 โดยสาขาที่ 2 ใช้ข้อมูลคนไข้ทั้งหมดจากเซิร์ฟเวอร์ที่ตั้งอยู่ในสาขาที่ 1 แน่นอนว่าประวัติของคนไข้นั้นเป็นสิ่งที่เปิดเผยไม่ได้ถ้าไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งถ้าหากข้อมูลนั้นโดนดักจับและหลุดไปอยู่ในมือผู้ที่ไม่หวังดีอาจส่งผลทางกฎหมายต่อคลินิกของท่านก็เป็นได้

และเทคโนโลยีที่จะสามารถเข้ามาลดความเสี่ยงในเรื่องของข้อมูลรั่วไหลก็คือเทคโนโลยี “VPN”

ก่อนที่ผมจะรีวิวเจ้า Zyxel VPN2S ซึ่งเป็นเราเตอร์ VPN ที่มี Firewall ในตัว คงจะต้องขอเกริ่นคร่าวๆเป็นพื้นฐานให้เข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยี VPN ซักเล็กน้อย เพื่อที่เพื่อนๆที่ไม่มีความรู้ทางด้านระบบเครือข่ายเลยจะสามารถพอเข้าใจได้ และเอาไปประยุกต์ใช้กับงานของท่านได้

ถ้าเปรียบให้ระบบอินเทอร์เน็ต คือเส้นทางรถไฟแต่ละเส้นที่จะนำขบวนรถไฟจากต้นทางไปสู่ปลายทาง โดยผู้โดยสารบนรถไฟแทนข้อมูลสำคัญที่มีการรับ-ส่ง วันหนึ่งมีรถไฟขบวนหนึ่งขับออกจากกรุงเทพฯไปสู่เชียงใหม่ ระหว่างทางรถไฟวิ่งผ่านไปหลายจังหวัด จนกระทั่งจุดหนึ่งรถไฟถูกโจรป่าซักซุ่มและปล้นชิงทรัพย์ผู้โดยสารบนรถไฟ ซึ่งเปรียบเสมือนกับการที่แฮกเกอร์ผู้ไม่หวังดีคอยจ้องขโมยข้อมูลของเรา ทว่า…สุดท้ายแล้วถ้าระหว่างทางไม่มีโจรมาดักปล้น ขบวนรถไฟก็ยังสามารถไปถึงปลายทางได้อย่างปลอดภัย แต่แน่นอนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือความเสี่ยงระหว่างการเดินทางที่ต้องยอมรับ

แต่ถ้าเราเอาท่อ หรือทำอุโมงใต้ดินยาวจากกรุงเทพฯไปถึงเชียงใหม่ แน่นอนว่าขบวนรถไฟจะไม่ต้องวิ่งผ่านพื้นที่เสี่ยงอีกต่อไป เพราะอุโมงเป็นพื้นที่ปิดซึ่งเข้า-ออกได้จากต้นทางและปลายทางเท่านั้น ทำให้การเดินทางมีความเสี่ยงที่ลดลงอย่างมาก และนั่นก็คือการทำ VPN หรือการทำอุโมงให้กับข้อมูลประวัติของคนไข้ ที่ลากยาวจากคลินิกสาขาที่ 1 ไปจนถึงสาขาที่ 2 อย่างปลอดภัย

และไม่เพียงแค่ทำหน้าที่เป็นอุโมงเท่านั้น VPN ยังมีการเข้ารหัสเพื่อป้องกันการเจาะข้อมูล โดยที่นิยมใช้กันจะเป็นแบบ AES-256 ซึ่งเปรียบเสมือนการไขแม่กุญแจเทพ ที่มีกุญแจเพียง 1 ดอกที่จะสามารถไขได้ จากพวงกุญแจทั้งหมด 115,​792,​089,​237,​316,​195,​423,​570,​985,​008,​687,​907,​853,​269,​984,​665,​640,​560,​000,​000,​000,​000,​000,​000,​000,​000 ดอก (แน่นอนว่าด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันมันเป็นไปไม่ได้เลย แต่เมื่อยุค Quantum Computing มาถึงก็ค่อยมาดูกันอีกที)

ผมขออธิบายไว้คร่าวๆเท่านี้ก่อนนะครับ เพื่อนๆน่าจะพอเห็นภาพแล้วว่าประโยชน์และหน้าที่ของ VPN คืออะไร ซึ่งจริงๆ VPN นั้นค่อนข้างมีรายละเอียดที่ซับซ้อนเนื่องจากมีการเชื่อมต่อหลากหลายรูปแบบ ทั้ง IPSec, L2TP, PPTP และอื่นๆ ผมแนะนำว่าถ้าเพื่อนๆอยากศึกษาจริงจัง คงต้องรบกวนไป Google จริงๆ เพราะเดี๋ยวกระทู้รีวิว Zyxel VPN2S จะกลายเป็นกระทู้สอนวิชาระบบเครือข่ายพื้นฐานจำนวน 3 หน่วยกิตไป ฮ่าๆ

Zyxel VPN2S เป็นเราเตอร์ที่ครบเครื่อง รองรับการทำ VPN ตามที่ได้กล่าวไป อีกทั้งยังรองรับการทำ Load Balancing ซึ่งหมายถึงว่ามันสามารถรับอินเทอร์เน็ตจากผู้ให้บริการ ISP มากกว่า 1 เจ้า เช่นเส้นที่ 1 ใช้ TOT เส้นที่ 2 ใช้ CAT เป็นต้น มาต่อรวมกันที่เราเตอร์ตัวเดียว ทำให้เวลามีอินเทอร์เน็ตเสีย 1 เส้น ระบบงานของท่านจะยังสามารถรันต่อไปได้โดยที่เราไม่จำเป็นต้องมาคอยสลับสายเองให้วุ่นวาย แถมยังสามารถรองรับอินเทอร์เน็ตจาก Aircard ที่ใส่ซิม 3G/4G ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ Zyxel VPN2S ยังทำหน้าที่เป็น Firewall ในตัว ผู้ใช้สามารถสร้าง Policy เองได้ อีกทั้งยังมี Content Filtering ช่วยกรองข้อมูลแปลกปลอมทั้งหลาย เช่น anonymizes, malware, phishing & fraud, botnets, spam ที่หลงเข้ามาในระบบทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจ ซึ่งหลังจากลงทะเบียนจะสามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้ 1 ปี(และต่อสัญญาได้เป็นปีต่อปี)

และสำหรับคนที่ต้องการจัดการหมวดหมู่วง LAN ให้เป็นระบบ ตัว Zyxel VPN2S ยังรองรับการทำ VLAN อีกด้วย โดย VLAN มีวัตถุประสงค์ในการจำกัดหรือควบคุมการติดต่อสื่อสารระหว่างพอร์ทที่แบ่งไว้ ทำให้ระบบ LAN เมื่อมีคนใช้งานหลายคนเป็นระบบระเบียบมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าคุ้มมากแล้วในราคาประมาณสี่พันบาท…


อุปกรณ์ที่มีมาในกล่อง
• Zyxel VPN2S
• ปลั๊กไฟ
• คู่มือ


สเปคของอุปกรณ์


ว่าด้วยเรื่องของวัสดุและงานประกอบ

Zyxel VPN2S ใช้วัสดุทั้งหมดเป็นพลาสติกสีดำผิวขรุขระ ตัดกับสีดำกลอสซี่ที่บริเวณด้านหน้าและด้านข้างตัวเครื่อง งานประกอบแน่นหนาดีครับ โดยทั่วทั้งตัวเครื่องไม่ว่าจะเป็นด้านบน ด้านข้าง และด้านล่าง เต็มไปด้วยช่องระบายความร้อน สามารถเปิดใช้งานติดต่อกัน 24 ชั่วโมง 7 วัน ได้สบายๆที่อุณหภูมิห้องไม่เกิน 32 องศา(ตามที่แอดมินได้ลองทดสอบ) โดยรวมแล้วเนื้องาน วัสดุ การออกแบบ การระบายความร้อน ถือว่าทำได้ดีเลยครับ

ด้านหน้ามีไฟสัญญาณแสดงการทำงานของตัวเครื่อง, การเชื่อมต่อพอร์ท LAN/WAN, การเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต และการเชื่อมต่อด้วยพอร์ท USB ครบทุกสถานะ ไฟชัดเจนเป็นสีเหลือง มองเห็นง่าย

พอร์ทด้านหลังมีช่อง WAN1 มาให้จำนวน 1 ช่อง และช่อง LAN อีก 4 ช่อง โดยสามารถแปลงช่อง LAN เป็น WAN เพื่อใช้งาน Load Balancing ได้ นอกจากนี้ก็ยังมีช่อง USB 3.0 มาให้สำหรับเสียบ Aircard เพื่อใช้อินเทอร์เน็ตผ่านซิมโทรศัพท์การติดตั้งและเริ่มต้นใช้งาน

การเชื่อมต่อเหมือนกับการต่อเราเตอร์ทั่วๆไป โดยเชื่อมต่อสาย LAN เข้าที่พอร์ทสีเหลืองของตัว Zyxel VPN2S และอีกด้านเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ และนำสาย WAN จากตัว ONU หรือเราเตอร์ที่ได้รับมาจาก ISP เข้าที่ช่อง WAN สีฟ้า จากนั้นกดเปิดเครื่อง รอบูทระบบซัก 2 นาที ก็พร้อมใช้งานละครับ


เข้าสู่หน้าตั้งค่าผ่านเบราเซอร์

เปิดเบราเซอร์ขึ้นมา แล้วพิมพ์ 192.168.1.1 จากนั้นใส่ username เป็น admin ส่วน password เป็น 1234 เพื่อเข้าสู่หน้าการจัดการ จากนั้นตัวระบบจะให้ตั้งรหัสผ่านใหม่

หน้าแรกที่เข้ามาจะพบกับ Dashboard ที่แสดงสถานะของ LAN และ WAN ในระบบ

การตั้งค่าที่ง่ายที่สุดคือการใช้เมนู Wizard โดยให้เราเริ่มจากการคลิกที่ Welcome to Basic Setup เพื่อตั้งค่า WAN ให้สามารถออกอินเทอร์เน็ตได้

โดยเราสามารถตั้งค่า WAN เป็น PPPoE หรือ IPoE ก็ได้ โดยถ้าเน็ตบ้านของท่านเป็น IP จริง, ต่อผ่าน ONU หรือเราเตอร์ที่เซ็ตเป็น Bridge Mode เอาไว้ให้เลือกเป็น PPPoE แล้วใส่ username กับ password ที่ได้มาจาก ISP ลงไป แต่ถ้าท่านลากสาย LAN จากเราเตอร์ที่แถมมากับ ISP มาเข้าช่อง WAN ที่ตัว Zyxel VPN2S ให้เลือกเป็น IPoE แทน

จากนั้นตัว Zyxel VPN2S จะทำการทดสอบการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ถ้าสำเร็จจะมีสัญลักษณติ๊กถูกในวงกลมสีเขียว ถือว่าเป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต


การตั้งค่า Load Balancing

อย่างที่ผมพูดถึงฟีเจอร์ต่างๆไปเบื้องต้นว่าตัว Zyxel VPN2S สามารถใช้งาน Load Balancing ได้ โดยเริ่มจากเข้าไปที่เมนู Configuration เลือกแถบเมนู WAN Setup ทางด้านซ้ายมือ จากนั้นจะเห็นว่า WAN1 ได้ ON อยู่ ซึ่งเราจะทำการเพิ่มอินเทอร์เน็ตอีกหนึ่งเส้นโดยให้กดปุ่ม Add เพื่อเพิ่ม WAN เข้าไป

เมื่อกดแล้วจะมีหน้าต่างขึ้นมา ให้เราตั้งค่าเหมือนกับที่เคยสร้าง WAN1 โดยเลือกการเชื่อมต่อเป็นแบบ PPPoE หรือ IPoE ตามชนิดที่ต้องการเชื่อมต่อ ถ้าไม่เข้าใจลองเปรียบเทียบการตั้งค่าใน WAN1 ที่เซ็ตไปแล้วก็ได้ครับ

จากนั้นเมื่อทำการตั้งค่า WAN เสร็จเรียบร้อยทั้งสองเส้นแล้ว ให้ลงมาที่เมนู Multi-WAN ให้กด Edit และ Add อินเทอร์เน็ตอีกเส้นเข้าไป และตรง Load Balancing ให้เลือกเป็น Weighted Round Robin และเมื่อไปเช็คที่หน้า Dashboard จะเห็นว่า WAN อีกเส้นได้ถูกเพิ่มเข้ามาแล้ว เป็นอันเสร็จการตั้งค่า Load Balancing


การตั้งค่า VPN แบบง่าย

และแล้วก็มาถึงฟีเจอร์พระเอกของเราในวันนี้ กับการตั้งค่า VPN ผ่านเมนู Wizard โดยมาที่แถบเมนู Wizard และเลือก Welcome to IPsec VPN Setup เพื่อเข้าสู่การตั้งค่า VPN

พอมาถึงหน้าที่จะเห็นว่ามี Scenario มาให้เลือกถึง 4 แบบ โดยมีรูปภาพโครงสร้างประกอบทางด้านขวามือ

1.Site-to-Site คือมีการวางตัว VPN ไว้สองจุด ทั้งสาขา 1 และสาขา 2 โดยเชื่อมต่อผ่าน IP จริง

2.Site-to-site with Dynamic Peer คือมีการวางตัว VPN ไว้สองจุด ทั้งสาขา 1 และสาขา 2 โดยเชื่อมต่อผ่าน IP ที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาตลอด วิธีนี้จะต้องใช้งานควบคู่กับ Dynamic DNS

3.Remote Access (Server Role) ให้ตัว VPN ที่อยู่กับเรา ทำหน้าที่เป็นตัวคอยรับการเชื่อมต่อจากภายนอก ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊ค หรือมือถือ เป็นต้น อาจจะใช้เพื่อเป็นช่องทางที่ปลอดภัยในการเข้ามาดึงข้อมูลสำคัญจากบริษัท

4.Remote Access (Client Role) ให้ตัว VPN ที่อยู่กับเรา ทำหน้าที่เป็นตัวที่เชื่อมต่อไปยังเครื่องภายนอก

การเชื่อมต่อแต่ละรูปแบบ จะมีหน้าตาการตั้งค่าที่แตกต่างกันไป โดยสามารถดาวน์โหลดเอกสารแบบละเอียดได้ที่ลิงค์นี้ https://prodotti.zyxel.it/SUPPORTNOTE/VPN2S-ZZ0101F.pdf

โดยตัวอย่างด้านล่างคือการตั้งค่าแบบ Remote Access (Server Role) ด้วยการเชื่อมต่อแบบ L2TP

โดยการเชื่อมต่อในรีวิวนี้ ผมได้เลือกใช้การเชื่อมต่อแบบ L2TP กับโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อในลักษณะ Remote Access (Server Role) เพื่อที่เครื่องโทรศัพท์มือถือของผมจะสามารถดึงไฟล์ที่สำคัญซึ่งถูกเชื่อมต่อถัดไปจากตัว Zyxel VPN2S ได้(อาจจะเป็นเซิร์ฟเวอร์ เป็นต้น) โดยเราสามารถเข้ามาเช็คสถานะ VPN ได้ที่เมนู Configuration ที่แถบเมนู VPN

 


ฟีเจอร์อื่นๆ

Firewall และ Content Filtering สามารถบล๊อคการโจมตีแบบ DoS ป้องกันการโดนยิง รวมถึงยังสามารถกำหนดกฎต่างๆ เพิ่ม Policy เพื่อจัดการข้อมูลที่ไหลเข้าออกได้

และในส่วนของ Content Filter เมื่อเรามาดูในเมนู Maintenance จะพบว่ามีการกำหนด Expiration Date บอกให้ทราบถึงวันสุดท้ายที่ฟีเจอร์นี้จะทำงาน


สรุปปิดท้าย

Zyxel VPN2S เป็นเราเตอร์ VPN และ Firewall ที่คุ้มค่ากับราคามาก เหมาะกับร้าน หรือ SME ที่ต้องการความปลอดภัยของข้อมูลซึ่งใช้ติดต่อสื่อสารกันระหว่างสาขา รวมถึงยังสามารถใช้เป็นช่องทางในการเข้าถึงข้อมูลจากภายนอกสู่เซิร์ฟเวอร์หรือฐานข้อมูลต่างๆที่ปลอดภัยมากขึ้น แน่นอนว่าความสามารถในการทำ Load Balancing และ VPN นั้นอยู่ในระดับที่สามารถใช้งานได้ ยังคงไม่อาจไปเทียบกับรุ่นที่ราคาระดับหลักหมื่นหรือแสนได้อย่างแน่นอน อย่างเช่น การ Load Balancing ถ้าเลือกการเชื่อมต่อแบบ PPPoE ทั้งสองเส้น เวลาอินเทอร์เน็ตหลุดไปเส้นนึงอาจจะใช้เวลาซักอึดใจนึงในการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตอีกเส้น ไม่ได้ลื่นไหลแบบไร้รอยต่อเท่ารุ่นแพงๆเทพๆ(ไม่อย่างนั้นรุ่นแพงๆคงขายลำบาก ฮ่าๆ) แต่ถ้าเลือกเป็น IPoE จะค่อนข้างต่อได้เร็วกว่า และด้วยราคาประมาณสี่พันบาท Zyxel VPN2S สามารถสร้างความปลอดภัยให้กับข้อมูลสำคัญได้ขนาดนี้ผมมองว่ามันเป็นตัวเลือกที่ไม่อาจมองข้ามได้ครับ

×